จากการเดินทางท่องเที่ยวใน UK ของพวกเรา สิ่งที่เราคิดเป็นอันดับต้นๆ กับสถานที่ที่เราจะไปก็คือ Cotswolds เป็นดินแดนที่อยู่ทางตอนกลางของประเทศอังกฤษ เป็นชนบทที่ยังคงความเป็นอังกฤษอยู่ทั้งบ้านเรือน ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ และมาครั้งนี้ พวกเรามานำเสนอหมู่บ้านที่มีขนาดเล็กมากกๆ ตั้ง อยู่ในเขต Gloucestershire อย่างหมู่บ้าน Bibury โดย Landmark ที่จะต้องเข้ามาชมก็คือ ArlingtonRow

หมู่บ้าน Bibury จัดว่าเป็น The Most beautiful village in England แต่แนะนำให้เดินทางไปแต่เช้าเพราะนักท่องเที่ยวจะมีจำนวนมาก เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม

Bibury ยังมีความสำคัญด้านอุตสาหกรรมทอผ้าขนาดเล็กของอังกฤษ โดยมีสถานที่แห่งหนึ่งเป็นถนนเลียบริมแม่น้ำชื่อ Arlington Row เป็นกระท่อมที่สร้างด้วยหินที่มีชื่อเฉพาะว่า Cotswold stone ซึ่งมีให้เห็นเฉพาะในเขตนี้เท่านั้น

ArlingtonRow นอกจากเป็นกระท่อมเก่าแก่ที่ยังคงสภาพดีเยี่ยม ยังเป็นเขตที่ชาวบ้านทำการทอผ้าขนสัตว์ที่ได้จากแกะในศตวรรษที่ 17 แล้วส่งไปยังโรงทอขนาดใหญ่ที่อยู่ในหมู่บ้านชื่อ Arlington Mill ที่นี้มีความสวยงามตามธรรมชาติ กระท่อมแต่ละหลังได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากหน่วยงานที่ชื่อ Royal College of Arts โดยพื้นที่แถบนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปมากที่สุด

กระท่อมที่สร้างมาเป็นเวลานาน และมีแม่น้ำสายเล็กๆชื่อ Coln ไหลผ่านหมู่บ้านแห่งนี้ ประกอบกับคนในหมู่บ้านตกแต่งหน้าบ้านด้วยสวนดอกไม้แบบอังกฤษ

ทางเข้า Landmark ก็ข้ามสะพาน เล็กๆไป

การเดินทางท่องเที่ยว สำหรับคนที่ขับรถส่วนตัวมาอย่างพวกเราก็ ที่จอดรถอาจจะหาลำบากหน่อยแต่ก็ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดใด สถานที่ท่องเที่ยวตามหมู่บ้านก็ไม่เสียค่าใช้จ่าย คือดีย์ ….

บรรยากาศสงบ ดูเป็นชนบทอังกฤษมาก โดยมีความโรแมนติกแบบล้อมรอบด้วยธรรมชาติ

Cotswold stone เป็นหินสีเหลืองอ่อนปนดำ หรือที่เรียกว่าหินสีน้ำผึ้ง ส่วนหลังคาเป็นกระเบื้องแผ่น สร้างเมื่อปี 1380 และความเก่าแก่จนทำให้มีมอสขึ้นบนกระเบื้องสร้างเสน่ห์อีกแบบให้กับตัวกระท่อม

เป็นหมู่บ้านเล็กๆที่ใช้เวลาเดินเที่ยวไม่นาน แต่ก็สร้างความชิลล์และความฟินไม่น้อย หากใครมีเวลาลองเช่ารถออกจากเมืองใหญ่ อย่างกรุงลอนดอน แล้วออกมาพบกับบรรยากาศโรแมนติก ในรูปแบบของชนบทอังกฤษที่หมู่บ้านแห่งนี้ได้ Bibury …….

ขอบคุณสำหรับการติดตาม

Facebook Comments
Author

พ่อบ้านและแม่บ้านที่รักการท่องเที่ยว และพร้อมแบ่งปันความสุขที่ได้รับต่อทุกคนที่ชอบเหมือนกับเราโดยไม่หวังอะไรนอกจาก รอยยิ้มกว้างๆของพวกคุณ

Write A Comment